Hướng dẫn chọn rèm cho phòng thờ

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất. Chính vì thế, việc bài trí trang thiết bị nội thất, trong đó có rèm cửa cần được quan tâm và lựa chọn thật tỉ mỹ, kỹ lưỡng.

“Uống nước nhớ nguồn” là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa ngàn đời của người Việt. Và thờ cúng tổ tiên chính là một phần của nét đẹp văn hóa đó. Ngoài vị trí đặt ban thờ thì việc trang trí cũng hết sức quan trọng.

Rem-phong-tho

Theo đó, rèm được nhiều gia đình sử dụng như một vật trang trí hữu ích, vừa đẹp lại vừa thể hiện sự tôn nghiêm. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn rèm cho phòng thờ.

1. Màu sắc

Với phòng thờ, rèm được sử dụng để tránh gió (khi gian thờ nằm đối diện với cửa lớn) hay để để tránh việc người đi từ ngoài vào nhìn thẳng vào bàn thờ, đồng thời, rèm cũng được xem là một vật trang trí giúp phòng thờ đẹp hơn và tôn nghiêm hơn.

Khi chọn rèm cho phòng thờ, màu sắc là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý đến. Màu sắc của rèm vừa phải đẹp lại vừa phải thể hiện được sự trang nghiêm cần có của một gian thờ.

Theo đó, rèm phòng thờ hay ban thờ thường dùng màu nâu, đỏ, nhũ hồng… bởi đây là những màu sắc trầm tính, thể hiện sự tôn nghiêm và trang trọng. Bên cạnh đó, phòng thờ tượng trưng cho hành hỏa, nên sử dụng rèm màu đỏ (màu của hành hỏa) sẽ giúp tăng vượng khí cho cả gia đình.

2. Chất liệu

– Rèm vải: Nếu dùng rèm vải, bạn nên chọn loại rèm có kiểu dáng đơn giản, màu tối, hoa văn họa tiết không nên quá cầu kỳ. Ngoài ra, nên sử dụng rèm có hoa văn chìm hoặc dùng rèm trơn sẽ sang trọng hơn. Tuy nhiên, khi thắp hương cần lưu ý vén rèm vải sang hai bên, tránh bị bắt lửa.

– Rèm gỗ: Đây chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho phòng thờ. Rèm gỗ thường có màu nâu, là màu phù hợp với không gian phòng thờ, lại gợi lên sự sang trọng, tôn nghiêm. Bên cạnh đó, rèm gỗ cũng tạo nên sự đồng bộ với màu sắc của ban thờ, góp phần tạo không khí thanh tịnh cho nơi thờ cúng. Đặc biệt, vật liệu này an toàn và khó bắt lửa hơn rất nhiều so với rèm vải./.

-> Xem thêm các mẫu giấy dán tường đẹp, giấy dán tường hàn quốc giá rẻtranh dán tường phòng khách cao cấp tại Công ty giấy dán tường Nhà Xinh

Tin Liên Quan